Bí kíp mùa thi – Động viên bản thân để cán đích thành công

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia ngày càng tới gần, đây chính là thời khắc các sĩ tử gặp nhiều khó khăn về tinh thần. Sẽ có những thời điểm bạn thấy mệt mỏi và muốn bỏ cuộc, hay nghi ngờ về năng lực của chính bản thân mình. Trong bài viết này, Greenwich Việt Nam sẽ chia sẻ cùng bạn 5 cách giúp bạn có thể vực lại tinh thần, tự tin để cán đích thành công.

1. Slogan trong học tập

Hãy chọn cho mình một câu slogan để động viên bản thân trong học tập, ghi thật to, nắn nót trên giấy và dán slogan đó tại bàn học của bạn. Như vậy mỗi lần cảm thấy đuối sức hay mệt mỏi muốn bỏ cuộc, bạn có thể sốc lại tinh thần bản thân.

2. Chạy đua với chính mình

Thời gian ôn thi rút ngắn, bạn không thể tiếp tục trông chờ hay phụ thuộc vào thầy cô, cũng dừng chạy đua với bất kỳ ai, điều bạn cần làm là chạy đua với chính bản thân mình. Bạn của ngày hôm nay tốt hơn bạn của ngày hôm qua đã là một thành công ngay.

3. Nghiêm túc với việc học nhóm

Đàn chim khi bay về phương nam tránh rét luôn bay theo hình chữ V, bởi vì hướng bay này giúp giữ liên lạc tốt hơn khi các chú chim bay phía sau dễ dàng nhìn thấy các chú chim phía trước. Điều này rất quan trọng để chúng không bị lạc đàn mỗi khi chim bay đầu ra tín hiệu dừng lại để nghỉ, tìm thức ăn hoặc đổi hướng bay.

Đây là một ví dụ điển hình của việc làm việc hay học tập theo đội nhóm. Ngoài việc lấy tự học làm gốc, hãy ngồi học cùng những người bạn của mình, để từ đó phát hiện ra được những lỗi sai, lỗ hổng trong kiến thức chính bản thân mình.

4. Sức ì và mất niềm tin vào bản thân

Trên hành trình vươn tới thành công, sẽ không thể tránh được những thời điểm bạn thấy mất niềm tin vào chính bản thân mình. Lúc này những người xung quanh chính là yếu tố tốt giúp bạn vực dậy tinh thần.

Hãy tìm cho mình 5 người bạn để chia sẻ những khó khăn và đưa ra lời khuyên, đó có thể là bạn bè, người thân hay thậm chí là thầy cô giáo mà bạn yêu quý và tin tưởng. Hãy tìm ra 5 địa điểm mà bạn muốn “chạy trốn” mỗi khi mệt mỏi và 5 việc mà bạn sẽ làm để vực dậy tinh thần mỗi khi cảm thấy chán nản và mất niềm tin vào bản thân.

5. Quan tâm những cuốn sách, bộ phim hay bản nhạc truyền cảm hứng

Việc cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi cũng vô cùng quan trọng trong giai đoạn nước rút. Mỗi khi thấy bản thân cần reset lại năng lượng, hãy lắng nghe 1 bản nhạc, đọc 1 trang sách hay cho phép bản thân xem một bộ phim truyền cảm hứng.