Giữa đêm không khí lạnh tràn về, Hà Nội bỗng mưa gió và lạnh buốt, tưởng như cả thành phố đã chìm vào giấc ngủ, nhưng không, ở những góc khuất giữa lòng Hà Nội, những phận đời nghèo khó vẫn đang phải bươn trải mưu sinh. Thấu hiểu những khó khăn vất vả ấy,  Câu lạc bộ Tình nguyện ALIFE – Greenwich Việt Nam đã tổ chức phát quà cho người vô gia cư vào ngày đêm 18/01/2020, rạng sáng ngày 19/01/2020.

Các thành viên của CLB ALIFE mang quà tới chia sẻ với những người vô gia cư

Trước đó hai tuần, một gian bán hàng gây quỹ do CLB ALIFE tổ chức đã nhận được sự ủng hộ của các bạn sinh viên, cán bộ, giảng viên nhà trường, toàn bộ số tiền quỹ thu được đã được các thành viên CLB chuẩn bị để mua những phần quà: Sữa, kẹo, bánh, và tự tay là ra hơn 60 chiếc bánh chưng, dành tặng cho những mảnh đời kém may mắn. Để chuẩn bị cho chuyến thiện nguyện, CLB Hà Nội cùng các thành viên CLB ALIFE cũng đã có chuyến khảo sát tuyến đường có nhiều người vô gia cư để thăm hỏi và tặng quà.

ALIFE - Tết sẻ chia 2020 (2)

Các thành viên cùng nhau xuất phát 

23h30 đêm 18/01 và rạng sáng 19/01 các thành viên đã có mặt tại Greenwich Việt Nam cơ sở Hà Nội. Mang theo những món quà ấm áp và cả túi đồ ăn, chuyến hành trình của nhóm chính thức bắt đầu. Lặn lội qua từng tuyến đường, góc phố, các thành viên của CLB ALIFE đã trao từng phần quà ấm nóng tình thương cho từng người vô gia cư đang oằn mình chống trọi với cái lạnh, cố gắng kiếm từng đồng bạc lẻ để lo cho cuộc sống của mình.

Mỗi con người các bạn trong CLB ALIFE gặp trên đường phố là một phận đời bất hạnh: có người chồng bỏ, người vợ bỏ; có người con cái bất hiếu đẩy ra đường… Với nhiều người, những món quà thành viên của CLB ALIFE mang đến không phải quá lớn lao nhưng với những người vô gia cư ấy, họ vui mừng đón nhận món quà, và hơn cả là tấm chân tình vốn hiếm hoi trong cuộc vật lộn kiếm sống ở đô thị này.

ALIFE - Tết sẻ chia 2020 (3)

ALIFE - Tết sẻ chia 2020 (4)

Những món quà nhỏ mà ấm tình người đã được trao đến tay những mảnh đời kém may mắn

Bạn Phạm Văn Tiến – Phó chủ nhiệm CLB chia sẻ: “Mình ấn tượng với 2 cụ già, khi ngồi một lúc nói chuyện thì biết quê hai bà ở Hưng Yên. Khi mình hỏi bà còn người thân nào không cả hai bà đều không nói, mình hỏi tiếp ở Hà Nội cháu biết có nhiều nhà trọ tập thể lắm sao bà không vào đó ngủ cho đỡ lạnh. Bà nói đắt lắm cháu ạ 10.000 nghìn một ngày một tháng là 300.000 nghìn, làm thì đâu được nhiều lắm đâu cháu. Mình thấy thật chạnh lòng và nghĩ sẽ có một ngày CLB ALIFE chúng mình sẽ phải làm một căn nhà cho người vô gia cư ở mới được”.

2h45 phút sáng, hành trình kết thúc. Cả nhóm cùng nhau chia sẻ về chuyến hành trình đêm nay. Cảm xúc trong mỗi người vẫn nguyên vẹn khi chia sẻ về những mảnh đời khốn khó mình đã gặp. Đâu đó trong đêm, tiếng hát ở góc phố vẫn vang lên như lời nhắc nhở: Hà Nội cái gì cũng rẻ, chỉ có đắt nhất, tình người thôi.

                                                                                                                                        Phạm Văn Tiến

Phó chủ nhiệm CLB ALIFE