8 đội thi Greenwich Việt Nam giành vé đến Montréal, Canada dự chung kết SBC 2023

Trải qua hơn 5 tháng nỗ lực, 8 đội thi đến từ Greenwich Việt Nam đã xuất sắc giành tấm vé đến Canada tham dự vòng chung kết cuộc thi Social Business Creation – SBC 2023, trong đó có 4 đội thi xuất sắc lọt top 30% khu vực.

8 đội thi Greenwich Việt Nam sẽ đến Canada mùa thu này

Được biết, trong số 40 đội thi toàn cầu lọt vòng vòng chung kết, Greenwich Việt Nam có tới 8 đội góp mặt trong danh sách này.

Cùng tìm hiểu về các dự án mà sinh viên Greenwich Việt Nam đem đến cuộc thi SBC 2023 nhé. 

TEA VIETNAM chính thức được công bố LỌT TOP 30% KHU VỰC trong vòng 3 của cuộc thi SBC 2023 – Vòng triển khai mô hình kinh doanh. TEA VIETNAM rất vinh dự được mời là một trong các dự án tranh tài cho giải thưởng phụ “Doanh nghiệp Xã hội có định hướng phát triển xuất sắc”. Kết quả này là minh chứng cho sự cố gắng không ngừng của toàn thể thành viên TEA Vietnam trong suốt thời gian qua và cũng là sự thể hiện cho tiềm năng phát triển của dự án trong tương lai.

Thành viên tham gia dự án TEA VIETNAM

TEA – The Enabling Agency là giải pháp toàn diện về đào tạo và việc làm 4.0 cho người khuyết tật (NKT) tại Việt Nam. Sứ mệnh của TEA là trao quyền cho người khuyết tật để tiềm năng của họ được tối đa hoá và mở ra một tương lai thành công hơn. Dự án cũng hướng tới là trao quyền cho người khuyết tật, giúp họ gạt bỏ những hoài nghi bản thân, vượt qua định kiến xã hội để đạt được những thành quả cao về sáng tạo và việc làm.

Melius Vietnam là một dự án kinh doanh xã hội với mục tiêu trở thành người bạn đồng hành hàng đầu của cha mẹ trong việc chăm sóc những bữa ăn dinh dưỡng, đồng thời giúp giải quyết vấn đề thừa cân và suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ.

Thành viên trong dự án Melius

Trong suốt thời gian tham gia cuộc thi, Melius đã tổ chức rất nhiều các buổi workshop, talkshow cùng với các chuyên gia sức khỏe, dinh dưỡng chia sẻ kiến thức cần thiết trong việc chăm sóc trẻ nhỏ. 

Melius cũng là 1 trong 4 dự án lọt Top 30% khu vực trong vòng 3 của cuộc thi này của Greenwich Việt Nam

Với sứ mệnh lan tỏa giá trị giáo dục và đồng hành cùng các bạn trẻ trong hành trình phát triển cá nhân, SPIRITUP được thành lập như một giải pháp xã hội dành cho người trẻ ở độ tuổi từ 12 – 22, lứa tuổi quan trọng làm tiền đề cho việc phát triển tư duy, kỹ năng và thái độ sống của mỗi người.

Với sứ mệnh lan tỏa giá trị giáo dục và đồng hành cùng các bạn trẻ trong hành trình phát triển cá nhân, SPIRITUP cung cấp các nền tảng website cung cấp 3 dịch vụ chính là các khóa học, 1-on-1 coaching và xây dựng cộng đồng hỏi đáp được dẫn dắt bởi các chuyên gia hợp tác cùng doanh nghiệp, qua đó hỗ trợ tư vấn, hướng nghiệp, phát triển kỹ năng nghề nghiệp – xã hội cho học sinh-sinh viên. 

SPIRITUP cũng là 1 trong 4 đội thi của Greenwich Việt nam lọt top 30% khu vực

Purple Vietnam là một doanh nghiệp xã hội dựa theo tiêu chuẩn CSE với mục tiêu thay đổi nhận thức về giáo dục giới tính của thanh thiếu niên và cha mẹ của họ, để một thế giới không còn ai phải chịu tổn thương về thể chất và tinh thần vì vấn đề giới tính. Purple Vietnam mong muốn tạo ra một thế hệ thanh niên được trang bị đầy đủ kiến thức về giáo dục giới tính, giúp tăng cường khả năng bảo vệ bản thân và những người xung quanh, từ đó giảm tỷ lệ thanh niên gặp vấn đề về giới tính.

Thời gian qua, các thành viên tham gia dự án đã luôn không ngừng nỗ lực hoàn thiện và luôn nằm trong Top 30% khu vực tại các vòng thi của SBC 2023. 

Các thành viên thuộc dự án Purple

Safe Place là một dự án cộng đồng theo mô hình kinh doanh xã hội. Safe Place tạo ra một không gian an toàn, yên bình và có ý nghĩa – một nơi để tiếp nhận các câu chuyện, chia sẻ và khám phá những góc khuất chưa được nói ra trong cuộc sống của các nạn nhân bị lạm dụng. Mục tiêu của dự án là nâng cao nhận thức về nhu cầu tự bảo vệ, thấu hiểu giá trị bản thân thông qua các hoạt động chia sẻ câu chuyện và trải nghiệm, đồng thời phổ biến kiến thức với các nhà tâm lý học và cộng đồng. Safe Place hướng tới mục đích trở thành môi trường an toàn và hòa nhập nhất cho các nạn nhân bị lạm dụng tình dục và những người quan tâm. 

Trong suốt quá trình tham dự cuộc thi, SafePlace Vietnam tổ chức rất nhiều sự kiện, workshop để góp phần thực hiện sứ mệnh của dự án là thúc đẩy nhận thức về nhu cầu tự bảo vệ mình, chia sẻ thông tin, câu chuyện cá nhân của nạn nhân, đồng thời hạn chế tốc độ phát triển này. Với những nỗ lực hoàn thiện dự án, SafePlace Vietnam nhận được sự đánh giá cao từ ban tổ chức cuộc thi và giành vé đi tiếp vào vòng chung kết. 

Thành viên thuộc dự án SafePlace Vietnam

Mentis Vietnam – một dự án kinh doanh xã hội được hình thành với kỳ vọng là trở thành một công cũ chữa lành và tạo thói quen chăm sóc sức khỏe tâm lý của người Việt trong độ tuổi từ 16 đến 26 tuổi. Mentis Vietnam hiểu rằng sức khỏe tinh thần cũng như sức khoẻ vật lý là rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của cá nhân. Vì vậy, Mentis Vietnam mong muốn đưa ra những giải pháp và công cụ hữu ích để mọi người có thể quản lý, chăm sóc và cải thiện sức khỏe tinh thần.

Mentis Vietnam dự án chăm sóc sức khỏe tâm lý của người Việt
MENTIS đã tổ chức nhiều buổi tọa đàm tư vấn các vấn đề tâm lý

Đồng hành cùng 7 đội thi khác, SEEDU – dự án chăm sóc sức khỏe tinh thần và chữa lành các vấn đề tâm lý cho người Việt của sinh viên Greenwich Việt Nam cũng giành cơ hội vào vòng chung kết tại cuộc thi quốc tế Sáng tạo kinh doanh xã hội 2023. 

Ý tưởng chủ đạo của dự án là cung cấp 1 ứng dụng dưới dạng Web Application dành cho những người gặp vấn đề về sức khỏe tinh thần. SEEDU hướng đến việc xây dựng một cộng đồng, nơi gắn kết những con người từng hoặc vẫn đang đối mặt với những vấn đề tâm lý cần tìm các giải pháp chữa lành, cải thiện sức khỏe tinh thần.

Các thành viên tham gia dự án SEEDU

Tại vòng 1 của cuộc thi Sáng tạo kinh doanh xã hội (Social Business Creation), vượt qua hơn 50 dự án của sinh viên các trường đại học trên toàn quốc, SEEDU đã được chọn là 1 trong 10 ý tưởng kinh doanh xã hội có ảnh hưởng toàn cầu.

Đội thi cuối cùng trong danh sách 8 đội thi có cơ hội đến Canada mùa thu này là Heart. Dự án HEART đã ra đời với mục đích là phòng tránh, cung cấp kiến thức cũng như cùng đồng hành với các mẹ trên con đường vượt qua thử thách đầy sự gian nan này. Bên cạnh đó, Heart cũng xây dựng đội ngũ y bác sĩ và các chuyên gia về tâm lý để tạo ra là một không gian thoải mái và an toàn để các mẹ cùng nhau chia sẻ những cảm xúc, tâm tư mà trước giờ vẫn chưa được giãi bày.

Những thành viên góp phần làm lên thành công của HEART

Trong suốt thời gian tham gia cuộc thi, các bạn sinh viên Greenwich đã tận dụng tối đa khả năng ngoại ngữ, kiến thức kinh doanh, kỹ năng làm việc nhóm với các thành viên và tận dụng sự hỗ trợ từ các huấn luyện viên để cho ra đời những mô hình kinh doanh chỉn chu cả về nội dung lẫn hình thức, xuất sắc tiến thẳng vào vòng chung kết.

Hi vọng, các đội sẽ tiếp tục giữ vững phong độ, phát huy được năng lực của bản thân để có được kết quả xứng đáng nhất tại đấu trường kinh doanh xã hội toàn cầu.

VỀ SOCIAL BUSINESS CREATION

Sáng tạo kinh doanh xã hội (Social Business Creation) là nền tảng đào tạo sáng tạo kinh doanh dưới hình thức một cuộc thi toàn cầu do Trường Kinh doanh HEC Montréal (Canada) và GS Muhammad Yunus – người đoạt giải Nobel Hòa bình 2006 khởi xướng, tổ chức và bảo trợ về chuyên môn, nhằm hướng đến thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên Hiệp Quốc. Hiện nay, SBC có 8 Hub đại diện tại nhiều quốc gia trên thế giới như Canada, Mexico, Đức, Argentina, Ấn Độ, Bangladesh, Việt Nam và Bolivia và đã thu hút sự tham gia của hơn 80 trường đại học từ hơn 20 quốc gia trên toàn cầu. Từ năm 2018, Trường Đại học Ngoại Thương là đơn vị quản lý SBC Hub tại Việt Nam.

TIMELINE CUỘC THI:

➤ Vòng 1 – SOCIAL INNOVATION: 1/4 – 14/5/2023 (online)

➤ Vòng 2 – BUSINESS MODEL INNOVATION: 15/5- 30/6/2023 (online)

➤ Vòng 3 – SOCIAL BUSINESS EXECUTION: 1/7- 14/8/2023 (online)

➤ Vòng 4 – SOCIAL BUSINESS ACCELERATION : 15/8- 29/9/2023 (online)

➤ Vòng Bootcamp, Chung kết Grand Final và Investment Fair tại Montreal, Canada: Tháng 09/2023