Vượt qua hơn 4.000 thí sinh, 2 sinh viên IT giành Giải Nhất cuộc thi lập trình của Facebook và CoderSchool

Hai sinh viên Khóa 7 ngành Công nghệ thông tin của Đại học Greenwich (Việt Nam) vừa trải qua một hành trình đầy thử thách, vượt qua hơn 4.000 thí sinh để lọt vào vòng chung kết và giành được giải nhất một cách ấn tượng tại cuộc thi Thử thách Đổi mới dành cho lập trình viên Việt Nam tại Hà Nội.

Cuộc thi diễn ra từ tháng 6 đến tháng 12/2020 với vòng chung kết và trao giải diễn ra đầu tháng 12 vừa qua. Hai sinh viên xuất sắc này chính là: Phạm Thái Sơn, sinh viên năm 3, hiện đang làm Fullstack Developer tại IFI Solution và Nguyễn Đình Cường, sinh viên năm 3, đang làm Backend Developer tại Công ty Giaohanghtietkiem. Cùng lắng nghe chia sẻ về hành trình đầy thách thức nhưng cũng không kém phần thú vị của hai bạn trên con đường đến với đỉnh vinh quang nhé.

2 sinh viên IT giành Giải Nhất cuộc thi lập trình của Facebook và CoderSchool (1)

PV: Chào hai bạn, trước tiên, chúc mừng các em và team BigBrother đã xuất sắc là 1 trong 6 đội giành được giải nhất của chương trình Thử thách Đổi mới dành cho lập trình viên Việt Nam tại Hà Nội. Các em có thể chia sẻ cho bạn đọc biết, cơ duyên nào đưa các em đến với cuộc thi này?

Đình Cường: Cuộc thi này kéo dài từ tháng 6/2020 và được chia làm 2 đợt. Tình cờ là em có 2 người bạn đã tham gia đợt 1 của chương trình. Chính các bạn ấy đã giới thiệu cho em về cuộc thi.

Thái Sơn: Sau đó, đơn vị đồng tổ chức cuộc thi là Coderschool cũng đã về Greenwich (Việt Nam) tổ chức một buổi seminar giới thiệu về cuộc thi nên em và Cường đã quyết định đăng ký tham gia.

2 sinh viên IT giành Giải Nhất cuộc thi lập trình của Facebook và CoderSchool (1)

Vòng chung kết của cuộc thi là màn đọ sức giữa các nhóm từ chính các thí sinh. Vậy các em đã “tập hợp lực lượng” và phân công nhiệm vụ như thế nào để tạo nên một đội “thiện chiến” giữa hơn 400 thí sinh?

Thái Sơn: Nhóm chúng em có em và Cường đến từ ĐH Greenwich (Việt Nam) chuyên về Lập trình di động, 3 bạn đến từ một trường ĐH khác tại Hà Nội phụ trách mảng Khoa học dữ liệu và 1 bạn Quản lý sản phẩm đã ra trường và đang đi làm.

Đình Cường: Trong đó, Thái Sơn chính là trưởng nhóm. 3 bạn chuyên về Khoa học dữ liệu gồm: Lương Hoàng Đức, Nguyễn Trường Sơn, Nguyễn Phúc Tân. Bạn nữ duy nhất của nhóm là Lê Thị Hồng Hà giữ vai trò Quản lý sản phẩm.

Với một team có “background” đa dạng như vậy, các em nghĩ thế mạnh chính của cả team nói chung cũng như cá nhân hai bạn trong cuộc thi này là gì?

Thái Sơn: Em nghĩ rằng thế mạnh chính của nhóm em chính là khả năng tự tạo động lực cho bản thân. Trong quá trình phát triển sản phẩm dự thi, các nhóm không hề biết được năng lực cũng như sản phẩm của nhau. Thay vì nghĩ rằng mình đang cạnh tranh với người khác, chúng em đã sử dụng cơ hội này để đẩy bản thân đối mặt và vượt qua các hạn chế của chính mình. Một thế mạnh mà chúng em nghĩ đã góp phần rất lớn để giúp nhóm vượt qua các đội khác là việc nhóm cố gắng phân tích sản phẩm từ nhiều góc độ khác nhau và áp dụng sự sáng tạo để gây ấn tượng cho ban giám khảo thay vì chỉ chăm chăm làm đúng “đề bài”.

Đình Cường: Về cá nhân em và Sơn thì trước đây chúng em đã có kinh nghiệm thực hiện một số dự án có sử dụng công nghệ của Facebook nên cả hai mất ít thời gian hơn trong việc làm quen và sử dụng các công nghệ đó để triển khai ý tưởng trong cuộc thi lần này.

2 sinh viên IT giành Giải Nhất cuộc thi lập trình của Facebook và CoderSchool (2)

Cùng là những sinh viên ngành Công nghệ thông tin của Đại học Greenwich (Việt Nam), có vẻ như các bạn có lợi thế làm việc chung rất nhiều trước đó và áp dụng được không ít kinh nghiệm cũng như kỹ năng quan trọng trong cuộc thi lần này. Cụ thể các em thấy phần kiến thức/kỹ năng nào đã giúp ích các em nhiều nhất trong cuộc thi?

Thái Sơn: 2 năm học tại ĐH Greenwich (Việt Nam) đã giúp em rất nhiều trong cuộc thi. Các môn học của trường không chỉ cung cấp cho em từ các kiến thức về ngôn ngữ lập trình, kiến trúc sản phẩm, mà còn mang đến cho em cơ hội tìm thấy những người bạn đáng ngưỡng mộ, cũng như cạnh tranh cùng. Đó là những người bạn tốt như Hoàng Minh Tú và Nguyễn Đức Trường Giang.

Đình Cường: Bên cạnh đó, kỹ năng đọc, nghe tiếng Anh và khả năng nghiên cứu các tài liệu thông qua các bài Assignments đã trở thành những công cụ hữu hiệu trợ giúp đặc lực cho em trong cuộc thi.

Nói một chút về chiến thắng lớn của hai bạn. Trước tiên, cho những độc giả chưa từng nghe về chương trình Thử thách Đổi mới dành cho lập trình viên Việt Nam tại Hà Nội, các em có thể giới thiệu ngắn gọn về quy mô và nội dung cuộc thi cho mọi người cùng biết?

Thái Sơn: Cuộc thi được tổ chức bởi chi nhánh Châu Á – Thái Bình Dương của Facebook liên kết với CoderSchool và nhận được tổng cộng hơn 4.000 đơn đăng kí. Sau 2 vòng thi code và 1 vòng phỏng vấn, 400 thí sinh được chọn lựa để đào tạo trong vòng 10 tuần về công nghệ Lập trình di động, Khoa học dữ liệu và Quản lý sản phẩm.

Đình Cường: Cũng trong thời gian đó, các thí sinh sẽ chủ động lập nhóm. Mỗi nhóm gồm từ 3-6 thành viên, đến từ 3 lớp khác nhau để cùng tạo ra 1 ứng dụng hoàn chỉnh nhằm giải quyết 1 trong 6 bài toán đưa ra bởi 6 công ty: Viettel Digital, FPT Software, TEKO, FSI, TNTech, và Tripi.

2 sinh viên IT giành Giải Nhất cuộc thi lập trình của Facebook và CoderSchool (3)

Em có thể giới thiệu đôi nét về sản phẩm giành giải của nhóm mình được không?

Đình Cường: Sản phẩm của nhóm dùng để giải quyết bài toán của công ty FSIxEPU. Đây là một ứng dụng di động về lĩnh vực Social Listening. Mục đích của ứng dụng là phân tích thái độ về sản phẩm/dịch vụ qua việc thu thập thông tin từ bài đăng, bình luận đề cập về sản phẩm/dịch vụ đó trên một trang Facebook.

Thái Sơn: Sản phẩm hướng đến đối tượng khách hàng là chủ các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như là các KOL trên Facebook. Ứng dụng sử dụng thuật toán Machine Learning để phân tích thông tin thu thập được, từ đó đưa ra một bức tranh toàn cảnh về các phản hồi của khách hàng, giúp cho người chủ doanh nghiệp đưa ra các quyết định về chiến lược Marketing.

Nói một chút về đối thủ của các em trong cuộc thi này. Được biết, đối tượng dự thi gồm cả sinh viên và người đi làm nên cuộc thi có tính cạnh tranh khá khốc liệt. Các em có đánh giá như thế nào về đối thủ của mình tại cuộc thi này?

Thái Sơn: Sau khi quan sát sản phẩm của các nhóm khác, đặc biệt là các nhóm vào được vòng chung kết, chúng em thấy ai cũng giỏi và kết quả thi đấu đều rất sát sao ở mỗi vòng. Nhiều người trong cuộc thi đã có kinh nghiệm đi làm tại các công ty lớn như Viettel, FSI và tham gia cuộc thi với mục địch tuyển nhân viên về cho công ty. Nhiều bạn khác đã từng tham gia các cuộc thi lớn từ trước và cũng đã giành được nhiều giải cao. Do nhóm em chưa có kinh nghiệm làm việc cũng như đây là lần đầu đi thi cuộc thi công nghệ nên chúng em hoàn toàn không để ý đến các nhóm khác mà chỉ tập trung làm tốt nhất so với khả năng hiện tại của mình.

Đình Cường: Còn em thì không thường tiếp xúc với những thành viên nhóm khác nhưng em có biết khá nhiều bạn đã đi làm cũng như có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Tuy hơi tiếc vì đã không giành được giải đặc biệt nhưng em vui vì đã làm hết sức mình

2 sinh viên IT giành Giải Nhất cuộc thi lập trình của Facebook và CoderSchool (4)

Theo em, vì sao sản phẩm của nhóm lại chinh phục được ban giám khảo để giành giải nhất?

Đình Cường: Ứng dụng của nhóm em có một hệ thống Machine Learning với tỷ lệ phân tích chính xác thái độ của các bài đăng/bình luận khá cao (khoảng 90%) và rất thân thiện với người dùng. Bên cạnh đó, chúng em có định hướng và đường lối phát triển khá rõ ràng cho sản phẩm của mình. Em nghĩ đó là lý do chính khiến sản phẩm được chọn.

Có vẻ như cả hai bạn đều vô cùng nhiệt huyết và đam mê với lĩnh vực công nghệ thông tin và sau cuộc thi, cả hai vẫn đang tiếp tục sát cánh cùng nhau ở nhiều dự án cá nhân. Vậy các em có thể chia sẻ một chút về dự định tương lai của mỗi người?

Đình Cường: Em sẽ bắt đầu kì học TOPUP vào kì Spring tới đây, hiện tại em cũng đang là Backend Developer tại Công ty Giaohanghtietkiem. Em mong tốt nghiệp tại trường với kết quả thật tốt và có thể thăng tiến hơn trong công việc hiện tại.

Thái Sơn: Trong tương lai gần em và Cường sẽ tiếp tục học lên TOPUP tại trường và tiếp tục đi làm để có thể tích lũy thêm kinh nghiệm. Ngoài ra, em hi vọng có thể gặp được những người bạn chung sở thích lập trình để có thể cùng nhau tạo ra những sản phẩm Side Project sáng tạo, vừa để có thêm kinh nghiệm, làm CV trở nên phong phú trước khi ra trường, và cũng là để giết thời gian nữa (cười).

Cảm ơn hai bạn về cuộc trò chuyện hết sức thú vị. Chúc hai bạn thành công với mọi dự định của mình và tiếp tục chinh phục được nhiều danh hiệu và thành tích lớn hơn nữa trong tương lai!