100 chiếc bánh chưng được tặng cho người vô gia cư trong Tết Dân gian

Đó là một trong những hoạt động ý nghĩa tại Tết Dân gian 2017. Những chiếc bánh chưng do các sinh viên ĐH Greenwich tự tay gói và nấu sẽ được chuyển đến những người vô gia cư ngay trong đêm 17/1. Đây là hành động thể hiện tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm là rách” nhằm chia sẻ Tết yêu thương với những người có hoàn cảnh bất hạnh.

Tết Dân gian là một trong những hoạt động thường niên do ĐH Greenwich tổ chức. Đây là dịp để các bạn được trải nghiệm những nét văn hóa truyền thống của dân tộc, đồng thời giới thiệu với bạn bè quốc tế về những phong tục độc đáo của Việt Nam.

Diễn ra vào ngày 17/1 tại Tòa nhà Detech, Tết Dân gian 2017 đã tái hiện một cách sinh động không gian chợ quê ngày Tết ngay giữa lòng thủ đô. Người ta nhìn thấy bóng dáng của những phong tục truyền thống như gói bánh chưng, xin chữ…; những nét đẹp của chợ quê xưa với nghệ nhân  vẽ chân dung, làm kẹo bông, nặn tò he. Đặc biệt là những trò chơi dân gian như ô ăn quan, chơi chuyền, ném cổ chai,.. Tất cả vẽ nên một bức tranh xuân nhộn nhịp, náo nhiệt và căng tràn sức sống.

Cùng ngắm nhìn một số khoảnh khắc đẹp trong lễ hội này nhé.

100 chiếc bánh chưng được tặng cho người vô gia cư (1)

Tiết mục “Bống bống bang bang” của CLB Dance làm bừng lên không khí náo nhiệt cho chương trình. Được biết hơn 20 thành viên của CLB đã có khoảng 3 tuần để cùng tập luyện với nhau tiết mục này.

100 chiếc bánh chưng được tặng cho người vô gia cư (2)

Nhiều gian hàng được sinh viên bày bán tại lễ hội xuân. Các mặt hàng vô cùng phong phú, từ ô mai, kẹo bông, thịt bò khô,… cho đến lợn đất.

100 chiếc bánh chưng được tặng cho người vô gia cư (3)

Nhiều sinh viên chia sẻ đây là lần đầu tiên các bạn tự tay gói và nấu bánh chưng. Bạn Duy Sơn – sinh viên khóa 4 cho biết: “Nhiều chiếc bánh của chúng mình chưa được đẹp, nhưng chúng mình cảm thấy rất vui khi có thể chia sẻ nó với những người dân vô gia cư. Chúng mình cảm thấy ấm lòng lắm”.

100 chiếc bánh chưng được tặng cho người vô gia cư (4)

Xin chữ là một nét đẹp văn hóa truyền thống. Hình ảnh ông đồ trong những vần thơ của nhà thơ Vũ Đình Liên chưa bao giờ trở nên gần gũi và chân thực với các sinh viên đến thế.

100 chiếc bánh chưng được tặng cho người vô gia cư (5)

Với đôi bàn tay khéo léo người nghệ nhân đã làm ra những con tò he vô cùng sinh động, mang đến cho các bạn sinh viên từ bất ngờ này đến bất ngờ khác với những động tác từ khi bắt đầu đến khi hoàn thành sản phẩm.

100 chiếc bánh chưng được tặng cho người vô gia cư (6)

Các sinh viên hào hứng nhờ nghệ nhân họa lại bức vẽ chân dung mình.

100 chiếc bánh chưng được tặng cho người vô gia cư (7)

Sinh viên thử tài khéo léo trong cuộc thi “Khắc dưa hấu và Gói Bánh chưng”. Năm nhóm sẽ tranh tài theo các tiêu chí do BTC đặt ra.

100 chiếc bánh chưng được tặng cho người vô gia cư (8)

Chương trình đã để lại nhiều dư vị sâu lắng trong lòng các sinh viên, đặc biệt là những bạn bè quốc tế. Bạn Oyele – sinh viên trao đổi đến từ Nigeria cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi xa nhà dịp năm mới. Năm nay tôi thực sự rất hạnh phúc khi có thể cùng đón tết với các bạn Việt Nam. Nếu có cơ hội mình mong sẽ có thể cùng các bạn đón nhiều cái Tết hơn nữa.”

Trang Trần