[HN] Talk show: Chuyện khởi nghiệp – Sharing Economy, cơ hội nào cho Start-up

Chiều ngày 13/08 vừa qua, tại phòng học B9, toà nhà Detech, số 8 Tôn Thất Thuyết đã diễn ra chương trình Talk show: “Chuyện khởi nghiệp – Sharing Economy, cơ hội cho Start-up” dành cho các bạn sinh viên Đại học Greenwich – cơ sở Hà Nội.

Tham gia buổi Talk show có sự có mặt của hai diễn giả là anh Nguyễn Anh Đức – Giám đốc công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Anmoga Việt Nam, chị Nguyễn Huyền - Chuyên gia đầu tư các lĩnh vực thời trang, chứng khoán, ngoại hối. Cả hai anh chị đều là chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư nên đã chia sẻ cho các bạn sinh viên những kinh nghiệm cực kì bổ ích.

Anh Nguyễn Anh Đức và chị Nguyễn Huyền trong phần chơi đầu giờ 

Bên cạnh đó, chương trình còn có sự tham dự của bốn bạn sinh viên xuất sắc đến từ Đại học Greenwich – cơ sở Hà Nội để cùng tương tác và chia sẻ về Sharing Economy. Sinh viên Nguyễn Hoài Linh – Giải Ba cuộc thi FPT Edu Biz Talent 2018, sinh viên Khuất Thị Hương Thảo – Top 6 cuộc thi HSBC 2018, sinh viên Hoàng Thị Phương Thanh – Sinh viên Xuất Sắc nhất 2 kì liên tiếp, sinh viên Đào Thị Thanh Bình – Top 12 cuộc thi HSBC 2019.

Chia sẻ về Sharing Economy trên phương diện là những nhà đầu tư, theo chị Huyền:  Sharing Economy trong tiếng việt là “Nền kinh tế chia sẻ”, nó rất phù hợp với cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Chúng ta có thể chia sẻ những sản phẩm, những giá trị, những lợi ích để làm sao tiết kiệm chi phí của doanh nghiệp mà vẫn mang lại những giá trị tốt cho cộng đồng. Nhưng Sharing Economy cũng rất tổng hoà, tổng hợp, chị Huyền ví nó như một tấm vải mà mỗi bạn sẽ có số đo khác nhau, phong cách khác nhau thì Sharing Economy cũng cần áp dụng phù hợp với từng từng doanh nghiệp, từng thành phố, từng đất nước khác nhau.

>>> Xem ngay: Ngành công nghệ thông tin có dễ xin việc không

 

Hai nhà đầu tư trò chuyện giao lưu cùng 4 bạn sinh viên có thành tích xuất sắc

Để đón dầu xu hướng trên quan điểm cá nhân của anh Đức, anh chia sẻ với các bạn sinh viên: “Cần nắm toàn bộ thông tin một cách tổng quan của cả lĩnh vực để có tầm nhìn xa hơn, để phân tích, dự đoán xem dự án sẽ đi đến đâu, rồi mới lựa chọn được cái phù hợp với thời gian sắp tới chứ không phải chỉ đơn giản là chọn những cái hay, cái mới mẻ, lạ lẫm mà làm ngay.”

Hai nhà đầu tư giúp những bạn sinh viên đã, đang và sẽ star-up trả lời được hai câu hỏi lớn. Thứ nhất là nhà đầu tư mong muốn điều gì từ những người trẻ start-up và thứ hai là làm sao để tránh xung đột lợi ích với chính cộng sự của mình?

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng nghiệp ngành công nghệ thông tin

Các bạn sinh viên hào hứng đặt câu hỏi cho hai nhà đầu tư

Anh Đức và chị Huyền hay cả những nhà đầu tư khác, họ rất đề cao yêu tố con người. Nhà đầu tư sẽ đánh giá thái độ của những bản trẻ khởi nghiệp xem họ có cầu tiến, có thể hiện mong muốn khát khao của bản thân hay không và đương nhiên là giải pháp các bạn đưa ra có khả thi hay không. Bên cạnh đó, bạn có “DÁM” làm, dám dấn thân hay không cũng quan trọng không kém.

Đối với những người đồng hành, anh Đức nhắc các bạn sinh viên nên tìm những cộng sự “tử tế”, hãy tìm cho mình những mảnh ghép còn thiếu, những thứ mình chưa có hoặc không am hiểu về nó. Chị Huyền được mệnh danh là “chị gái vàng trong làng đầu tư”, làm là phải có lãi, chị cho rằng phải học cách để thấu hiểu bản thân, thấu hiểu người khác, đó chính là bí quyết thành công của chị. Chị hiểu nhà đầu tư muốn gì và hiểu ai mới là người mà chị sẽ chọn đồng hành với mình trong những dự án.

Ban tổ chức tặng hoa và chụp ảnh lưu niệm cùng hai vị diễn giả

Buổi Talk show đã kết thúc một cách thành công và chắc chắn rằng, các bạn sinh viên đã rút ra được những bài học, những kinh nghiệm vô cùng quý báu từ phía hai vị diễn giả, hai nhà đầu tư. Các bạn sinh viên, như chị Huyền nói, sẽ tránh được những khó khăn, những “ổ gà” không chỉ trên con đường start-up mà còn trên con đường tương lai trong bất kì công việc hay lĩnh vực nào khác.

>>> Tham khảo thêm: Giáo trình công nghệ thông tin cơ bản